Cả hai loại đẳng sâm tươi hay đẳng sâm khô đều khá phổ biến trên thị trường Đông Nam dược hiện nay. Nhưng có không ít người khi tìm mua đẳng sâm còn băn khoăn liệu nên chọn đẳng sâm còn tươi hay đẳng sâm khô? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

 

Đẳng sâm tươi là phần rễ của cây đẳng sâm chưa qua chế biến. Xét về chất lượng, đẳng sâm còn tươi không khác biệt gì nhiều so với đẳng sâm khô. Nếu đem làm sạch và phơi sấy, đẳng sâm khô vẫn bảo toàn nguyên tinh chất như lúc còn tươi, vì thế bạn có thể an tâm sử dụng cả đẳng sâm khô và tươi.

Nên dùng đẳng sâm tươi hay đẳng sâm khô

Đẳng sâm tươi có ưu nhược điểm gì?

– Ưu điểm: Giá rẻ hơn gấp nhiều lần so với đẳng sâm khô. Vì thế mà nhiều người chọn đẳng sâm dạng tươi về ngâm rượu để tiết kiệm kinh tế.

– Nhược điểm:

+ Dễ bị biến chất: Dưới dạng còn tươi, đẳng sâm dễ bị dập nát, biến chất. Quá trình vận chuyển từ vùng cao về các thành phố, đẳng sâm bị va đâp là khó tránh khỏi.

+ Khó bảo quản: Nếu không bảo quản trong tủ lạnh, đẳng sâm còn tươi dễ bị thối nát. Thậm chí ngay cả khi để trong môi trường lạnh mát thì cũng chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn. Điều này làm cho việc ngâm rượu đẳng sâm hay kể cả đun nước uống cũng không có tác dụng nhiều.

+ Khó chế biến: Đẳng sâm tươi khi ngâm rượu nếu không làm sạch sẽ dễ bị vẩn đục hoặc rượu không đạt chuẩn. Màu rượu không đẹp và mùi vị không thơm đặc trưng của sâm so với đẳng sâm ngâm rượu từ dạng khô.

Khi sắc nước đun với đẳng sâm ở dạng tươi cũng khó có được màu đẹp, vị ngọt và thơm như đẳng sâm dạng khô. Khi nấu món ăn cùng các vị thuốc, đẳng sâm khô cũng được lựa chọn nhiều hơn.

Vì sao đẳng sâm tươi có nhiều mức giá khác nhau?

Nên dùng đẳng sâm tươi hay đẳng sâm khô

Đẳng sâm có nhiều tác dụng chữa bệnh không kém gì nhân sâm. Hơn nữa, nó đặc biệt tốt cho sinh lý, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như tiểu đường, thiếu máu, thậm chí cả ung thư. Vì thế, trên thị trường hiện nay giá đẳng sâm rất khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Đẳng sâm tươi hay khô: Đẳng sâm khô luôn có giá cao gấp nhiều lần loại tươi. Ngay cả các loại thảo dược khác cũng như vậy. Bên cạnh đó do qua phơi sấy tinh chất của đẳng sâm không chỉ được giữ nguyên mà còn xuất hiện thêm chất tốt khác mà dạng tươi không có. Do đó nhiều người tìm mua và giá cao hơn.

– Kích thước đẳng sâm: Đẳng sâm lâu năm, kích thước lớn luôn có giá cao hơn loại nhỏ ít năm tuổi. Loại nhiều năm tuổi củ to thích hợp để trang trí khi ngâm trong bình rượu.

– Đẳng sâm nguyên củ hay đẳng sâm cắt khúc: Nếu là đẳng sâm nguyên củ thì thường có giá cao hơn, trong khi loại cắt khúc thái lát có thể bị trộn lẫn với rễ cây thường.

– Đẳng sâm rừng hay nhà trồng: Đây là điểm khác biệt đáng kể trong việc quyết định đến giá đẳng sâm. Do chỗ đẳng sâm mọc tự nhiên có chất lượng tốt hơn, khan hiếm hơn nên giá luôn cao. Nhiều cơ sở làm ăn thiếu uy tín thường mượn danh cây đẳng sâm rừng nhưng lại bán đẳng sâm trồng.

– Đẳng sâm tươi có nguồn gốc Việt Nam hay Trung Quốc: Đẳng sâm xuất xứ Trung Quốc rất phổ biến trên thị trường do được trồng đại trà rất nhiều ở nước này. Giá của nó cũng rẻ hơn nhiều so với loại của Việt Nam.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ củ đẳng sâm

Kém ăn, cơ thể suy nhược, mệt mỏi: đẳng sâm 16g, bạch truật 12g, bạch phục linh 8g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang sau bữa ăn 2 giờ. .

Người cao tuổi, lâu ngày ốm yếu : đẳng sâm 40g; long nhãn, đương quy, ngưu tất, mạch môn mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang sau bữa ăn.

Bệnh lao phổi, ho nhiều: đẳng sâm 16g, hoài sơn 15g; ý dĩ, mạch môn, xa tiền tử, hạnh nhân, khoản đông hoa mỗi vị 10g, cam thảo 3g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần, uống trước bữa ăn 1 giờ 30 phút.

Rong kinh: đẳng sâm 12g; hoàng kỳ, bạch truật, thăng ma mỗi vị 8g; cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Khí hư ở phụ nữ: đẳng sâm, hoài sơn mỗi vị 16g; bạch truật 20g; bạch thược, sài hồ, xa tiền tử mỗi vị 12g; thương truật, trần bì, bạch giới tử (sao) mỗi vị 8g; cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang trước bữa ăn 1 giờ 30 phút.

Lưu ý: Tránh dùng đảng sâm cùng lê lô.

Như vậy, bạn đọc đã biết nên sử dụng đẳng sâm tươi hay đẳng sâm khô thì tốt nhất. Mặt khác, nếu hiện tại bạn chưa tìm mua được củ đẳng sâm an toàn, không hóa chất, hay bạn chưa tiện uống rượu đẳng sâm, hãy tìm đến sản phẩm Cao Đẳng Sâm của Dona Pharm chúng tôi.