Thiên môn đông là một vị dược liệu sử dụng phần củ, được dùng nhiều trong Y học cổ truyền với nhiều công dụng như chủ trị ho khan, ho lâu ngày, khô háo, táo bón,… Thiên môn đông cũng là thành phần trong nhiều bài thuốc đông y, thực phẩm chức năng nên đây sẽ là cây dược liệu có tiềm năng rất lớn về thị trường.

.

Thiên môn đông thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Gia Lai, dễ trồng và chăm sóc, ít sâu bệnh, cho năng suất và giá trị kinh tế cao. Cây trồng qua năm đầu tiên bắt đầu cho thu hoạch hạt có thể dùng để ươm giống cây con, sau 2-3 năm bắt đầu cho thu hoạch củ. Củ sẽ được sơ chế thành dạng dược liệu khô và dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc nấu cao, sau đó đưa ra thị trường tiêu thụ Qua đánh giá và thử nghiệm, Công ty CP Đông Nam Dược Gia Lai đã triển khai vùng trồng Thiên môn đông tại địa bàn thị xã An Khê.

Sau 2 năm, vùng trồng đã cho chất lượng chùm củ đẹp, to đều và chắc thịt. Người dân tại đây phấn khởi thu hoạch và cho biết họ sẽ chuyển đổi hết cơ cấu cây trồng từ ngô, khoai sang trồng Thiên môn đông vì cây dễ trồng, ít sâu bệnh, ít phải chăm sóc mà năng suất lại cao.


Hình ảnh củ Thiên môn đông sau thu hoạch

Ông Nguyễn Hữu Khánh, Giám đốc công ty CP Đông Nam Dược Gia Lai  chia sẻ, công ty ký hợp đồng lâu dài với nông dân, chịu trách nhiệm cung ứng giống, phân bón, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc và bao tiêu toàn bộ sản phẩm thô cho người dân theo giá thị trường. Người dân chuyên sâu vào thâm canh, chăm sóc theo hướng dẫn của Công ty. Mô hình liên kết đã tạo việc làm, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho người dân tham gia. 

Bên cạnh việc chế biến và sản xuất dược phẩm thì Công ty CP Đông Nam Dược Gia Lai còn cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy chế biến, sản xuất thực phẩm chức năng đông y. Các loại cây dược liệu được trồng phổ biến trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện nay là đinh lăng, sâm bố chính, đương quy, đan sâm, cát cánh, cà gai leo...