Có nhiều người cho rằng nên uống thực phẩm chức năng bổ sung vitamin thường xuyên, nhưng số lại lại phản đối sử dụng. Vitamin là một trong những nguyên liệu cực kỳ quan trọng cho sự sống nên thật dễ hiểu khi nhiều người ưa chuộng dùng các loại viên uống bổ sung vitamin. Vậy chúng ta có nhất thiết cần sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin hay không và những ảnh hưởng khi sử dụng chúng là gì?

Công dụng của vitamin đối với cơ thể

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu vitamin có vai trò gì đối với cơ thể. Đây là những vi chất dinh dưỡng mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi người.

Với vai trò là chất xúc tác, vitamin giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cần cho hoạt động sống của các tế bào. Hơn nữa, vitamin còn ngăn ngừa tế bào khỏi bị tấn công bởi các gốc tự do (đây là các chất độc hại được sinh ra trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng) nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa và tham gia bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, thải độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.

Khi cơ thể bị thiếu vitamin và khoáng chất, có thể dẫn đến một số bệnh như: bệnh tê phù do thiếu vitamin B1, khô mắt do thiếu vitamin A, xuất huyết do thiếu vitamin K, vitamin C, thiếu máu do thiếu sắt, còi xương do thiếu vitamin D, canxi... Vitamin cũng rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể. Nếu thiếu hụt nghiêm trọng một hoặc nhiều các vi chất dinh dưỡng ngay trong bào thai, trẻ có thể mắc các bệnh bẩm sinh. Trong những năm tháng đầu đời, thiếu vitamin và khoáng chất gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nhược điểm khi dùng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin hằng ngày

Thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin được tạo nên từ rất nhiều loại hợp chất, vì vậy chúng khác với vitamin thiên nhiên do được chiết xuất trực tiếp từ thực vật. Nhưng cũng có những loại vitamin và khoáng chất lại được sản xuất tổng hợp với hóa chất. Chúng được sản xuất để “bắt chước” cách hoạt động của các vitamin tự nhiên trong cơ thể. Nhiều loại vitamin tổng hợp còn bị tách riêng và cơ thể không thể sử dụng chúng giống như vitamin tự nhiên. Vitamin thiên nhiên thường chứa thêm enzym và khoáng chất khác giúp cơ thể nhận ra, chuyển hóa và sử dụng khi cần thiết. Trong khi đó, vitamin tổng hợp không có điều đó, vì vậy, vitamin tổng hợp phải dùng đến khoáng chất của chính cơ thể và có thể dẫn đến cơ thể người dùng thiếu hụt khoáng chất nghiêm trọng.

Ngoài ra, trong vitamin tổng hợp có chứa các hợp chất hóa học không có trong tự nhiên, do đó chúng khá khó hấp thụ so với vitamin từ thiên nhiên. Một số các vitamin tan trong chất béo như vitamin D, A, K, E dạng tổng hợp không an toàn nếu được sử dụng thường xuyên vì chúng có thể tích tụ trong các mô mỡ, trong gan khi dư thừa sẽ gây độc tính cho cơ thể người sử dụng.

Khi nào cần dùng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin?

Không phải ai cũng nên dùng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin, chỉ có những người bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng trầm trọng mới thực sự cần bổ sung loại vitamin này. Việc uống loại vitamin cụ thể phù hợp với từng người sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn và điều trị được các vấn đề về sức khỏe hơn.

Một số trường hợp cần uống vitamin từ bên ngoài cụ thể do bác sĩ kê đơn, ví dụ như: Phụ nữ có thai: Cần bổ sung folate, sắt. Người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Nên bổ sung vitamin D. Người không có thói quen ăn sữa, các chế phẩm từ sữa có thể dùng thêm calcium, vitamin D. Những người ăn chay: Nên bổ sung thêm vitamin B12. Người ăn kiêng để giảm cân có thể bổ sung thêm các vitamin tổng hợp. Trẻ suy dưỡng biếng ăn bổ sung thêm vitamin nhóm B, kẽm... Người thiếu máu dinh dưỡng có thể bổ sung viên sắt. Người ăn uống kém, sau ốm dậy, sau phẫu thuật...

Để biết mình có cần uống vitamin hay không, tốt nhất bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát, làm xét nghiệm máu để biết mình có bị thiếu loại vi chất dinh dưỡng nào không, và khi thiếu thì cần bổ sung theo sự tư vấn của bác sĩ. Còn đối với những người bình thường, khỏe mạnh, hãy thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ăn đa dạng các loại thực phẩm - đây chính là cách bổ sung vitamin tốt cho cơ thể.

** Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm Cao dược liệu của chúng tôi - đây là dòng sản phẩm dược liệu được Dona Pharm chúng tôi nghiên cứu và điều chế thành công với sứ mệnh giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh.