Bạn biết gì về vai trò của cà gai leo khi điều trị các loại bệnh về gan? Liệu cà gai leo có phải là thần dược cho sức khỏe của những bệnh nhân bệnh gan?

Ước chừng mỗi năm có tới 8.000-10.000 người mắc bệnh viêm gan B và C mạn tính, nhưng không ít trường hợp phải đầu hàng vì quá trình điều trị bệnh phức tạp và tốn kém. Thậm chí có biết bao gia đình phải bán cả gia sản để chạy chữa bệnh tật, ảnh hưởng đến hạnh phúc của chính họ.

Theo thống kê của Hội Gan mật Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 30-40 trường hợp được phát hiện nhiễm viêm gan C và viêm gan B có xu hướng ngày càng tăng. Tuy nhiên, hiện có một số thuốc được đánh giá có hiệu lực trong điều trị như Interferon, Ribavirin… nhưng giá thành quá cao (trên dưới 200 triệu đồng, mỗi tuần tiêm 1 lần, kéo dài 6 tháng đến 1 năm), kết quả đạt khoảng 30-60%.

Giá thuốc đã cao, song còn có thể gây nhiều tác dụng phụ, dễ bị kháng thuốc nên tỷ lệ tái phát sau khi ngừng thuốc cao. Khoảng 10-15% bệnh nhân không dung nạp được thuốc, phải bỏ thuốc trong quá trình điều trị. Chỉ có 5% BN đủ khả năng điều trị đặc hiệu theo phác đồ chuẩn tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Theo ThS Nguyễn Hồng Hà - Phó giám đốc BV Nhiệt đới Trung ương, viêm gan do virus có thể phòng ngừa, điều trị được hoặc chữa khỏi hẳn nếu phát hiện sớm và điều trị đúng chỉ định.

Một trong số các loại thảo dược được nhiều nhà khoa học thuộc Viện dược liệu Trung ương quan tâm nghiên cứu đến là Cà gai leo, và đã chứng minh: hoạt chất chiết xuất từ Cà gai leo có tác dụng chống viêm, ức chế sự nhân lên của virut, sự phát triển của xơ gan. Cà gai leo được người dân dùng để trị cảm cúm, dị ứng, ho gà, đau lưng, nhức xương, thấp khớp, rắn cắn. Đặc biệt, rễ cà gai leo có tác dụng phòng chống say rượu rất tốt. Chính từ tác dụng độc đáo này mà Viện Dược liệu Trung ương nghĩ đến khả năng giải độc gan của cà gai leo và ứng dụng của nó trong điều trị bệnh gan. Theo các nhà khoa học, hoạt chất Glycoalkaloid trong cây cà gai leo có tác dụng chống viêm, ức chế sự nhân lên của virus, ức chế sự phát triển của xơ gan, chống oxy hóa rất tốt và làm âm tính virus viêm gan.

Theo đề tài “Nghiên cứu thuốc từ cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” thử nghiệm lâm sàng trên 60 bệnh nhân viêm gan B mãn tính có  kết quả điều trị ở nhóm dùng cà gai leo đạt mức rất tốt và tốt 66,7% và thuốc không gây tác dụng ngoài ý muốn. Từ những kết quả nghiên cứu vừa nêu có thể kết luận cà gai leo làm thuốc chữa viêm gan, đặc biệt là viêm gan B mãn tính - đây là nỗi lo lắng của ngành Y tế của nhiều nước. 

Các nhà khoa học nói gì về việc cà gai leo chữa bệnh gan?

Thầy thuốc nhân dân, GS. TS Nguyễn Văn Mùi ở Bệnh viện Quân y 103 phát biểu: “Trên lâm sàng chúng tôi nhận thấy là cây Cà gai leo cho tác dụng tốt nhất trên bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính. Đây là cây sản phẩm được Viện Dược liệu Trung Ương nghiên cứu kỹ và bài bản nhất từ trước đến nay và là cây thuốc được kiểm chứng trên bệnh nhân viêm gan B cho kết quả tốt nhất.”

PGS. TS Nguyễn Trọng Thông, Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm độc tính và thử nghiệm tác dụng chống viêm, bảo vệ gan và phục hồi chức năng gan của Cà gai leo trên thực nghiệm và kết quả sản phẩm an toàn, không có độc. Ngoài ra, cà gai leo còn có một tác dụng rất đặc biệt nữa đó là làm tăng miễn dịch mạnh, điều này rất có ý nghĩa vì có thể dùng cho cả bệnh viêm gan virus C, bệnh lao, người lành mang mầm bệnh virus …”. Gần đây bệnh viện quân y 108 cũng đã thử chiết xuất từ Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính cũng cho kết quả rất tích cực, hứa hẹn tương lai điều trị bệnh về gan hiệu quả.

Qua những kết quả nghiên cứu trên, chúng tôi hi vọng bạn đọc hiểu được vai trò của Cà gai leo chữa bệnh gan để bạn yên tâm sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ gai leo để điều trị bệnh tật và chăm sóc sức khỏe. Hiểu được lợi ích của cà gai leo, chúng tôi đã nuôi trồng, chăm sóc và điều chế sản phẩm cao dược liệu theo quy trình khép kín của các chuyên gia y tế. Mời bạn tìm hiểu thêm về Cà Gai Leo của Dona Pharm.